Giới thiệu bộ môn Công nghệ chế tạo máy

Bộ môn công nghệ chế tạo máy trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM có bề dày truyền thống gần 40 năm. Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, bộ môn đã từng bước phát triển vững chắc. Tập thể đội ngũ giáo viên ngày càng được chuẩn hóa về trình độ chuyên môn và nghiệp vụ, không ngừng đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy.  Đội ngủ giảng viên hiện tại có kinh nghiệm và có học hàm, học vị cao tham gia giảng dạy và các hoạt động nghiên cứu chuyển giao. Bộ môn Chế tạo máy phụ trách đào tào chuyên ngành công nghệ chế tạo máy thuộc nhóm ngành kỹ thuật công nghệ cơ khí cho bậc học đại học và ngành kỹ thuật cơ khí cho bậc sau đại học cho hơn 150 sinh viên hàng năm. Là đơn vị đảm nhiệm vai trò định hướng nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực: chế tạo, đổi mới sáng tạo với rất nhiều đề tài các cấp.

Đội ngũ giảng viên

Hiện tại bộ môn có 14 giảng viên, trong đó có 3 PGS, 3 TS và 8 Thạc sĩ. Tất cả các môn học do bộ môn phụ trách đã có đề cương chi tiết cập nhật các kiến thức tiên tiến. Sinh viên Ngành công nghệ Chế tạo máy được thực tập tại xưởng thực hành với thời lượng khá nhiều, chủng loại máy tương đối phong phú.

Đào tạo

Các ngành, chuyên ngành đào tạo đại học, sau đại học, đào tạo thường xuyên và các hình thức khác.

-         Đaị học: Công nghệ chế tạo máy

-         Sau đại học: Kỹ thuật cơ khí

Bộ môn phụ trách các môn học liên quan đến các khối kiến thức lý thuyết về chế tạo, đo lường, CAD-CAM, khuôn mẫu,… trong chương trình đào tạo ngành công nghệ chế tạo máy. Luận văn tốt nghiệp bao gồm các hướng thiết kế chế tạo các máy móc thiết bị phục vụ nền kinh tế đặc biệt là các thiết bị máy móc phục vụ cho công nghiệp chế biến thực phẩm và sau thu hoạch.

Ngoài nhiệm vụ chính là đào tạo, tư vấn khoa học cho Khoa Cơ khí công nghệ Cơ khí và Trường. Các giảng viên thuộc bộ môn cũng đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp: Nhà nước, Bộ và Trường. Hàng năm nhiều công trình khoa học của các giảng viên thuộc bộ môn được công bố trên các tạp chí chuyên ngành uy tín trong nước và quốc tế.

Các hướng nghiên cứu chính

-         Máy chế biến thực phẩm

-         Các thiết bị phục vụ người khuyết tật

-         Các thiết bị thông minh

-         Công nghệ in 3D

Các phòng thí nghiệm:

Phòng CAD/CAM

Giảng dạy các học phần cho sinh viên ngành Công nghệ chế tạo máy bao gồm:

-         Thực hành CNC

-         Thực hành CAD/CAM

-         Thiết kế các phần mềm 3D: Inventor, Solidworks,..

-         Thực hành In 3D

-         Giảng dạy học phần AutoCad cho các lớp đào tạo ngắn hạn

-         Luyện thi sinh viên giỏi của nhà trường tham gia Hội thi ứng dụng tin học trong chi tiết máy

Hàn

Xưởng thực hành diện tích (100m2), xưởng có 08 máy Hàn hồ quang, 06 máy hàn Mig, 06 máy hàn Tig, 02 máy cắt tia plasma, 01 máy chấn, hệ thống đồ gá hàn, và hệ thống hút khí hoàn chỉnh theo công nghệ tiên tiến để sinh viên thực tập rèn luyện kỹ năng hàn hồ quang, MIG, TIG

Trang thiết bị: đầy đủ các thiết bị hàn để sinh viên thực tập rèn luyện kỹ năng nghề như hàn hồ quang tay (SMAW), hàn khí bảo vệ (GTAW, GMAW). Các thiết bị đa dạng về chủng loại.

Ngoài các thiết bị thực tập kỹ năng hàn xưởng còn được trang bị các thiết bị khác để phục vụ quá trình học tập của sinh viên là tốt nhất như thiết bị chuẩn bị phôi hàn khi thực tập hàn (tấm, ống), làm mô hình luận văn , khóa luận tốt nghiệp. ngoài ra còn có thể đào tạo các chứng chỉ nghề hàn cho doanh nghiệp và phục vụ hướng nâng cao tay nghề cho công nhân.

Phòng Thực hành thủy lực và khí nén

Phục vụ cho việc đào tạo môn học Thực hành truyền động Khí nén cho hệ ĐH, CĐ và các lớp ngắn hạn khác. Phòng được trang bị 4 mô hình Khí nén và 4 mô hình thủy lực có thể đáp ứng yêu cầu 2 0SV/buổi. Nội dung thực hành đa dạng bao gồm các bài tập từ cơ bản cho đến nâng cao như: điều khiển Khí nén-Khí nén, Điện-khí nén, PLC-Khí nén, Điện-Thủy lực, PLC-Thủy lực. Bộ điều khiển lập trình PLC đều được thiết kế mở có thể viết code lập trình và vận hành theo một số yêu cầu từ thực tế sản xuất.

Phòng thí nghiệm vật liệu

Được đầu tư năm 2012 phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu khoa học cho Giảng viên và sinh viên các ngành: Công nghệ Chế tạo máy và Công nghệ Vật liệu với các chức năng cơ bản:

Đo độ cứng HB, HR và HV của vật liệu;

Nghiên cứu tổ chức tế vi của vật liệu;

Xác định giới hạn bền kéo và nén của vật liệu.

Phòng thực hành CNC

 

Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu về công nghệ gia công chính xác của sinh viên và giảng viên, Khoa Công nghệ Cơ khí đã nâng cấp các máy gia công CNC và trang bị thêm hệ thống máy tính kết nối với trung tâm gia công CNC đáp ứng nhu cầu sử dụng và nghiên cứu ngày càng tăng của sinh viên, giảng viên. Phòng máy gia công CNC của Khoa bao gồm 06 máy gia công chính xác CNC (Tiện, phay…) nằm trong khu xưởng chính của Khoa (cơ sở 3). Phòng máy chứa trung bình khoảng 20 - 30 sinh viên, được trang bị máy điều hòa và đầy đủ các thiết bị thuận lợi cho học tập và nghiên cứu.